Cách chọn cây hoa hồng leo tinh tế

Hoa hồng leo, hay hoa hồng năm nay có thể nói là đã lên đến cao trào, hoa hồng vốn đã được nhiều người yêu thích nay hoa hồng tây du nhập. Có rất nhiều bạn đã sở hữu cho mình những cây hoa đẹp, nhưng trong số đó cũng không ít các bạn chưa biết chọn cây và thường bị dắt mũi bởi những đơn vị bán hoa hồng kém chất lượng. Mình sẽ liệt kê các đặc tính của cây hồng khỏe hồng chuẩn để giúp các bạn tín đồ yêu hoa hồng có được cái nhìn tổng quát, chọn cây sẽ tinh tế hơn tránh tiền mất, bực mình. Hơn hết là các bạn mất đi quyền được ngắm những bông hoa đẹp. Mà đáng lẽ nếu các bạn có kiến thức thì đã không có chuyện bỏ tiền công sức ra mà chỉ nhận được sự thất vọng.

Cách chọn hoa hồng leo cơ bản

Yếu tố cơ bản nhất của một cây hồng là bộ rễ và gốc

Nên khi nhìn đầu tiên chúng ta phải nhìn gốc đầu tiên, chỉ có những cây đã nuôi lâu năm bộ gốc mới to, gốc đã hóa gỗ và đanh gốc tuyệt vời cho sự lựa chọn của bạn.

goc-hong-khoe

Gốc hoa hồng được khuyến cáo lựa chọn

Cành và thân cây

Đây cũng là yếu tố quan trọng, thường những cây đã trưởng thành thì cành mọc từ gốc có tỷ lệ tương đối tương đồng sẽ không có chuyện gốc to, cành non, nếu một cây hồng mà các cành chủ yếu là cành xanh thì cũng không lên chọn, nó phải tỷ lệ với gốc và nếu bật mầm từ gốc nó cũng vẫn phải cân đối, vì một cây hồng lâu năm sẽ có những cành già quanh gốc.

Yếu tố tiếp theo là lá và hoa

Bản chất cây hồng được lai tạo và phát hiện ở các nước phương tây, ở đó có đại số là có giá tuyết, vì vậy cây hồng thường rụng lá, hạn chế tối đã việc trao đổi chất và sinh trưởng vào lúc này để kháng chịu với thời tiết khắc nghiệt. Quá trình này được gọi là ngủ đông, nên khi vào mùa hè của các nước đó chúng bật lại với sức sống vô cùng ghê gớm, rất nhiều hoa. Nhưng hầu như các đơn vị lớn bán hoa hồng như David Austin, Heirllom họ đều bán gốc hồng từ 2 năm tuổi và có tiêu chuẩn lựa chọn hết sức khắt khe khi đưa ra thị trường cộng với những gốc hồng đã được trồng nhiều năm, khí hậu ôn hòa nên việc chúng cho rất nhiều hoa là điều không hề khó hiểu.

45855866_1001042103409103_8105806445330563072_n

Nên chọn những cây hoa hồng này

hong-ghep-thai

Ở Việt Nam thì lại khác, hầu như không có tiêu chuẩn xuất cây và họ thường kích hoa ra để cám dỗ người chơi, hầu hết những người mới chơi lần đầu sẽ khó mà giữ cảm xúc được với những cây nhiều hoa, nhiều mầm, lá mỡ màng. Những bạn mới chơi chắc chắn sẽ bị dính nhà vườn kém chất lượng cám dỗ, sau khi về cây thường có hiện tượng xuống cây, hoa nhỏ hơn, lá rụng hết và chăm vô cùng vất vả từ 4-6 tháng mới có hy vọng hồi cây, và những giống hoa này thì hoa cũng chưa được chuẩn fom.

Vậy lựa chọn cây hồng như thế nào cho đúng, cái thứ nhất mình cũng không khuyến khích ai chọn cây Thái, vì bản chất cây Thái thì chất lượng hiện tại đang hàng đầu đông nam á, nhưng chất lượng sẽ bao giờ cũng đi đôi với giá tiền.

46485261_2052618688115311_349485298511511552_n

Các bạn có thể chọn cây ghép Việt nhưng đừng quá coi trọng hoa, tránh để các đơn vị nhảm nhí với 3 cái thằng kỹ sư nông nghiệp đầu đất nói liên thiên. Việc nói cây ghép bị thoái hóa cây chiết không bị thoái hóa là thông tin hoàn toàn sai, có lẽ do các bác sản xuất cây chiết tuyên truyền ( về bản chất nếu nói thoái hóa, bất kể cây nào cũng thoái hóa, đó là quá trình cây lão hóa, do lạm dụng những chất không tốt, cây bị kích hoa đến việc quá tới hạn thì các lứa sau khi ra hoa, hoa sẽ bé và gần như không có sức phát triển dẫn đến việc còi cọc mãi không chịu lớn, chất lượng hoa kém ).

Để lựa chọn một cây hoa hồng leo tốt, thì nên nhìn tổng quan gốc thân cây lá hoa, chứ quá trình ra hoa thì là điều chắc chắn. Hiện nay mình thấy các bạn đang chọn cây toàn chọn ngược đầu tiên là chọn hoa và quên cả quá trình quan sát cây tổng quát. Chỉ cần một hai bông hoa là đủ, quan trọng nhất là bộ rễ, gốc khỏe, cây có sức kháng chịu với điều kiện khắc nghiệt, chứ các bạn toàn chọn cây quy trình sản xuất công nghiệp thì sẽ rất khó kháng chịu thời tiết khắc nghiệt tự nhiên, và nói không với các bạn bán hoa mà chi chít mơn mởn, vì bản chất các bạn ý cũng có khu vườn nhỏ thôi, họ nhập một đợt cây về cố gắng bán hết, hoặc lại mang đi đổi, vì vậy vườn các bạn ý luôn rất nhiều hoa và công thức các bạn ý là thường xuyên thuốc, phân đủ thứ, đó là điều nhảm nhí.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *