Breaking News

Cách trồng hoa hồng leo ngoại cho nhiều hoa ở Việt Nam

Chăm sóc hoa hồng leo ngoại như thế nào để cây cho hoa, và ra nhiều hoa là câu hỏi mà nhiều bạn yêu hoa hỏi khi mới chập chững bước chân vào chơi hoa hồng leo ngoại đã và đang đặt ra cho các nhà vườn. Hôm nay shop hoa nhập khẩu xin được chia sẻ kinh nghiệm của shop qua nhiều năm thử nghiệm, nghiên cứu trên cây hoa hồng leo nhập ngoại. Để cây hoa hồng leo có thể phát triển khỏe mạnh và cho nhiều hoa chúng ta phải chú ý 1 số điều kiện cơ bản sau:

gian-hoa-hong-leo

 1. Điều kiện sinh trưởng:
 • Ánh sáng: hoa hồng nói chung và hoa hồng leo nói riêng rất ưa nắng, vì vậy vị trí mà các bạn trồng hoa hồng phải có đủ nắng, tối thiểu là 5-8h/ ngày. Ánh sáng tốt nhất để cho hoa hồng leo sinh trưởng ở Việt Nam là nắng hướng đông hay còn gọi là nắng buổi sáng. Đây là điều kiện tiên quyết để cây hoa hồng leo nhà bạn có thể cho hoa. Vì nếu ánh sáng không đủ, hoa hồng của bạn sẽ cho ít hoa hoặc không thể cho hoa, thậm chí cây sẽ vàng – rụng lá và chết vì thiếu nắng.
 • Làm đất trồng hoa hồng: đất trồng hoa hồng đặc biệt là hoa hồng trồng trong chậu phải tơi xốp, thoát nước tốt. Để khi các bạn tưới nước cho cây, nước không bị ứ đọng gây úng, nghẹt rễ dẫn đến chết cây.
 • nhung-gian-hong-leo-ruc-ro-duoi-nang
 1. Chăm sóc
 • Tưới nước: Tốt nhất là tưới cho cây hoa hồng leo vào buổi sáng sớm, vừa có tác dụng rửa sương vừa giúp cây hút được lượng nước tốt nhất để cung cấp cho cây cả ngày. Hơn nữa, tưới vào sáng sớm sẽ giúp cây không bị sốc nhiệt khi chúng ta tưới và buổi trưa, hay bị ứ đọng nước tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh gây hại cây khi chúng ta tưới vào buổi tối. Cách tốt nhất để biết cây có cần nước hay không các bạn kiểm tra đất, nếu đất khô thì bổ sung thêm nước, còn đất ẩm thì không cần tưới. Kinh nghiệm tưới nước là vào mùa hè cây thường mất nhiều nước nên các bạn có thể tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát (trước 5h chiều), vào mùa đông, cây thoát hơi nước ít hơn, không khí ẩm hơn thì tưới ít hơn, có thể 2-3 ngày mới cần tưới 1 lần nếu trời mưa.
 • Bón phân: Hoa hồng leo ngoại rất hợp với phân bò, và 1 số loại phân hữu cơ khác. Vì vậy ngoài các loại phân NPK ra các bạn nên thường xuyên cung cấp phân hữu cơ cho hoa hồng để cây có thể cho nhiều hoa hơn
 • Sâu bệnh: do khác biệt khí hậu nên khi hoa hồng leo nhập ngoại sống và phát triển ở Việt Nam sẽ không tránh khỏi việc bị 1 số loại sâu bệnh phá hại. Biện pháp tốt nhất là thường xuyên quan sát các triệu chứng lạ xuất hiện trên thân, lá của hoa hồng leo và hỏi các kỹ sư, chuyên gia. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn giải quyết các vấn đề mà hoa hồng ngoại gặp phải.
 • Cắt tỉa: ngoài các điều kiện cơ bản trên để cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh thì mới có thể cho hoa thì cắt tỉa lại là phương pháp không thể thiếu để kích thích cây ra hoa nhiều hơn đấy các bạn. Vì sao các cây hoa hồng leo ở nước ngoài vẫn luôn luôn um tùm và cho rất nhiều hoa trong khi đó, ở nước ngoài vào mùa đông thường có tuyết, rất lạnh, hoa hồng leo thường chết nên họ phải cắt bớt các cành lá đi chỉ để lại gốc để ủ cho qua mùa đông, có nơi còn phải đào cả gốc lên để bảo quản. cat-uon-hoa-hong-leo Lý do rất đơn giản, khi bạn cắt tỉa, bạn có thể loại bỏ những cành bé, cành già, cành sâu bệnh, những cành đó thường không có hoặc ít có khả năng cho hoa nên cần bỏ đi để cây tập chung dinh dưỡng vào nuôi những cành khỏe mạnh hơn. Thứ 2 khi bạn cắt tỉa sẽ kích thích cây hoa hồng đẻ thêm nhiều nhánh cành mới hơn, và cho nhiều hoa hơn. Ngoài ra bạn có thể dùng phương pháp uốn ngọn đẻ kích thích cây đẻ thêm nhiều nhánh hơn, bằng cách ức chế sinh trưởng ngọn cây.
 1. Chọn giống: đây là điều kiện có ảnh hưởng đến khả năng cho hoa của hoa hồng leo.

13227904_547988495361791_434736076_n

 • Việt Nam có khí hậu khá khắc nghiệt, nên không phải giống hoa hồng leo ngoại nào cũng có thể trồng ở Việt Nam được đặc biệt là khí hậu miền Nam. Có 1 số giống leo rất khỏe, cho rất nhiều hoa, và hoa cũng rất đẹp nhưng lại chỉ thích hợp với một vùng khí hậu nhất định và khi cây sống ở Việt Nam vẫn sinh trưởng rất tốt nhưng cây lại không cho hoa, hoặc 1 năm chỉ cho hoa 1 – 2 lần gần  giống hồng tầm xuân của Việt Nam mình, do không tương thích khí hậu. Và điều này không phải nhà vườn nào cũng biết và tư vấn khách chọn cây cho đúng, họ chỉ chạy theo xu thế thấy nhiều người thích giống hồng leo đó vì nó đẹp nên cứ nhập về lấy ảnh web ra quảng cáo và bán.

hong-giam-canh-TQ 8t

 • Thứ 2 là gốc hồng. Hồng loại ở Việt Nam có 2 loại là giâm cành Trung Quốc, và ghép mắt Thái Lan, về mặt chất lượng giống thì cả 2 đều cho hoa có from chuẩn và đẹp như nhau, nhưng về mặt sinh trưởng thì cây giâm cành Trung Quốc có bộ rễ kém hơn nên thường lớn khá chậm và khả năng chết rất cao đặc biệt là cây giâm cành 8 tháng – 1năm tuổi. Còn cây ghép Thái Lan, do được ghép lên gốc tầm xuân có sức sống khỏe nên cây được cung cấp dinh dưỡng tốt và lớn rất nhanh và hay cho hoa hơn. Tùy theo ý định trồng và đam mê của từng người các bạn có thể chọn cây giâm cành hay ghép mắt để trồng đều được. Chúc các bạn thành công!

 

About NTChinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top