Kinh nghiệm lựa chọn các giống hoa hồng leo nhập ngoại

Qua quá trình trồng và nguyên cứu các giống hoa hồng leo, hồng bụi trên thế giới suốt 5 năm qua. Shop hoa xin chia sẻ cách chọn gốc hoa hồng leo khỏe đẹp.

14906823_1845836129025821_5690134470216016875_n

Đối với người mới chơi hoa hồng leo

hoa-hong-Juliet

Hầu hết các bạn mới chơi hoa hồng leo đều bỡ ngỡ với cách chăm sóc, làm sao cho cây có thể sinh trưởng tốt sai hoa. Shop xin chia sẽ chút ít kinh nghiệm về hoa hồng leo mà 5 năm qua, Shop đã trải nghiệm và tìm hiểu kỹ thuật trồng ở các hãng sản xuất hoa hồng leo lớn trên thế giới như David Austin và Heirloom

Với giống hoa hồng leo

spirit-of-freedom-rose

Đây là yếu tố then chốt với người mới chơi hoa hồng leo, các bạn lên chọn những cây leo khỏe, hoa ra sai, như Huntington, Heritage… hoặc những cây đặc biệt sai hoa như Daby, Evelyn, Bishop… Thường những dòng này sẽ có hai lợi thế, thứ nhất cây khỏe leo nhanh, hoặc cực sai hoa, nó khiến người mới chơi say mê, bởi thành quả của mình

Chọn đơn vị cung cấp giống hoa hồng leo

tag-david-austin

Với ma trận quảng cáo của các nhà vườn, người nào cũng nổ mình nhất cái này, nhất cái kia, vậy làm sao chọn cho mình được đơn vị cung cấp hoa hồng nhập khẩu uy tín, giá tốt, cây giống khỏe.

Cái này chúng ta cần quan tâm đến yếu tố kỹ thuật và các nước sản xuất.

Đối với Việt Nam chúng ta hầu như các loại giống như ghép việt, (hàng được Việt Nam tự ghép, giống vẫn là ở Châu Âu). Ưu điểm loại này thường giá thành rẻ hơn, hiện tại nó đang giao động từ 200-300k cho kích thước cây nhỏ, khoảng 40-80cm. Nhược điểm chưa được kiểm chứng chất lượng phổ biến, chất lượng ở đây tức là với mắt ghép cây chọn cây khỏe mạnh, là hàng F1 được nhập từ David Austin hoặc Heirloom, và lựa chọn gốc ghép phù hợp, Hàng việt thường được các nhà vườn tự làm yếu tố này rất khó, vì người Việt thường làm đại trà, thiếu tính khoa học, cũng như không có tiêu chuẩn quốc tế, hoặc đơn vị bảo hộ kỹ thuật nào đề ra, vì vậy đây là loại kém thứ 2 thị trường sau hàng giâm cành của Trung Quốc

hoa-hong-leo-ghep-mat-viet-nam

Hàng ghép mắt Thái Lan( giống của Châu Âu và được sản xuất tại Thái Lan)

46995373_2430583257168762_5876275637643116544_n

Đây là loại phổ biến tầm trung giá cây sẽ dao động từ 500k-1 triệu tùy cỡ cây to nhỏ, loại này cây khá khỏe, cây càng lâu hoa càng to, hầu như các nhà vườn Thái Lan bảo hành hoa đến 10 năm cho quý khách về form hoa cũng như kích cỡ. Được David Austin bảo hộ về kỹ thuật và lựa chọn mắt ghép, nói chung kỹ thuật rất tốt được kiểm chứng qua 5 năm ở Việt Nam, và hàng chục năm ở Thái Lan. Vậy có trồng được ở Việt Nam không? Khí hậu của Việt Nam và Thái Lan tương đồng vì vậy cây đã sinh trưởng tốt ở Việt Nam. Shop cũng khẳng định tất cả các cây đã to ở Việt Nam nếu là hàng Châu Âu, 100% là hàng David Austin do Thái Lan sản xuất, vấn đề ở đây đơn giản chỉ là kỹ thuật chăm sóc, cái này các bạn có thể gọi ngay theo số 0967331826 để được tư vấn, về tất cả các vấn đề, cây yếu, cây bệnh dù không mua ở shop cũng vẫn được nhiệt tình tư vấn.

Hàng nhập nguyên gốc của David Austin

47135659_2429943040566117_1343479522674081792_n

Hiện nay với nhu cầu ngày càng phong phú, trên thị trường đã có hàng của David Austin từ nước Anh xa sôi, loại này cũng là hàng ghép mắt như của Thái Lan, đơn giản vì Việt Nam là nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, vì vậy cần mượn bộ rễ khỏe mạnh của gốc hồng dại, khiến hoa hồng leo ngoại có sức phát triển tốt hơn, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam

Ưu điểm loại này, là hàng F1, đỉnh cao của thị trường được David Austin kiểm định chất lượng đầu ra cho từng sản phẩm, với thương hiệu và tiêu chuẩn tốt, có thể coi hàng ghép mắt do David Austin là hàng 100% đạt chuẩn và tốt nhất thị trường hiện nay.

Nhược điểm giá loại này thường khá cao, dao động từ 1,5-3 triệu tùy cây to nhỏ.

Chọn cây với những người đã trồng lâu năm về hoa hồng leo

31562186_1219697351499990_2734270949086986240_n

Với những người đã trồng hoa hồng leo, thì thường họ chọn theo tên hoa, hoặc sở thích, hoặc sự phù hợp trong trang trí. Thật ra với nhiều giống hồng ngoại, mỗi cây mang mỗi đặc điểm khác nhau, như mỗi cá thể con người mỗi chúng ta thượng đến ban cho một tài năng, không ai giống ai, hoa các nhà sản xuất ra cũng vậy tùy đặc tính gen mà các nhà nghiên cứu cho ra để phù hợp với đặc đa số cách trang trí của hầu như 100% nhu cầu của quý các bạn.

Hong-leo-kent

Với cây thì sao, làm sao để chọn những cây khỏe, mà đặc biệt là thích hợp với mong muốn của mình.

Các đặc điểm như shop đã trình bày ở trên, có một điều lưu ý, là các bạn không lên chọn cây bé mà đã có nhiều hoa, mà khi mua cây đang còn nhỏ, lên chú trọng gốc, cành, và đặc biệt không lên chọn cây bé đã nhiều hoa.

Quá trình cây ra hoa là quá trình sinh sản, giống như con người cây có to, hoa mới nhiều và khỏe, các nhà vườn biết được đặc điểm này thường vì lợi nhuận mà đã dùng kích thích lên cây để cây nhanh ra hoa và sau khi ra hoa thường cây sẽ mất thời gian hồi khá lâu

Chọn đất và quy trình chăm sóc hoa hồng leo

Hoa hồng leo không khó tính với các loại đất, hầu như các bạn có thể trồng với đất thịt, đất phù xa, yếu tố quan trọng ở đây đất cần tươi xốp, thoáng để có điều này bạn cần làm theo hướng dẫn sau.

phoi_kho_dat

Trộn đất với xỉ than, trấu hun để đất có độ tơi xốp nhất định, nên trộn thêm phân chuồng như phân bò, phân gà, nhất là phân bò đặc biệt nhiều kali và lân nên rất tốt cho cây hơn nữa phân bò còn khá mát và không sợ cây bị xót dễ, với phân gà các bạn nên lưu ý lượng phân bón vì phân gà thường khá nóng bón với liều lượng nhiều cây sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt vào mùa hè.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *