Tổng quan về các giống Hoa Hồng Leo

Hoa Hồng leo có bị thoái hóa hay không?

hong-leo-10

Nhiều năm qua nhiều người chơi hoa hồng leo, hay hồng ngoại đều bị những tin đồn thất thiệt về hoa hồng leo ghép mắt bị thoái hóa, và nhiều người quan ngại điều đó, đi trồng cây giâm cành hoặc chiết để tự đánh lừa bản thân là hồng đó là hồng nguyên bản. Việc này là do một số nhà vườn bán cây giâm cành của trung quốc tung tin đồn nhảm nhằm dìm cây ghép, hôm nay shop hoa sẽ có những phân tích thỏa đáng và những hình ảnh thiết thực tổng quan về giống cây ghép để các bạn có cái nhìn đúng đắn về hoa hồng leo.

Nguồn gốc hoa hồng leo nhập ngoại hiện đang có ở Việt Nam

Vào những năm 2010-2012 việc có một cây hoa hồng leo nhập ngoại hết sức khó khăn và phải chờ rất lâu vì các nhà vườn như david Austin, heirloom, họ chỉ xuất cây vào mùa xuân của chúng ta, hay mùa đông của họ. và đặc biệt chỉ là cây rễ trần tại sao lại vậy

Bareroot-rose

Như david Austin họ chỉ xuất hoa hồng bare root vậy như thế nào được gọi là bare root, bare root được hiểu là cây rễ trần do David Austin sản xuất, 100% các cây do David Austin sản xuất đều là hàng ghép mắt vì các ưu điểm sau

Cây ghép giữ được các đặc tính của giống muốn nhân, có đặc tính di truyền ổn định.
Hệ số nhân giống cao, trong thời gian ngắn có thể sản xuất được nhiều cây giống đáp ứng yêu cầu của sản xuất.
Giống làm gốc ghép sớm ra hoa kết quả vì mắt ghép chỉ tiếp tục giai đoạn phát dục của cây mẹ.
Sinh trưởng, phát triển tốt nhờ vào tính thích nghi cao và tính chống chọi tốt của cây gốc ghép.

Bare-root-rose

Vì vậy khi vận chuyển về Việt Nam nó sẽ vào giai đoạn tháng 1- tháng 4, tức là vào mùa xuân của Việt Nam, lúc đó cây đang ở trạng thái ngủ đông vì vậy việc vận chuyển về sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến cây.

David Austin là cái nôi hoa hồng leo của thế giới, mà họ vẫn sản xuất hoa hồng bằng cách ghép mắt, tức là phương pháp này là phương pháp tối ưu, cây ghép sẽ không bị ảnh hưởng gì về đặc tính. Vì vậy việc nói cây ghép thoái hóa, chỉ có cây giâm cành là cây nguyên bản là một quan điểm sai lầm cần bỏ nhé các bạn.

Năm 2018 và các giống hoa hồng leo hiện tại đang có trên thị trường
Hiện nay trên thị trường hoa hồng leo, có rất nhiều đơn vị bán hoa hồng leo, nhưng vẫn chỉ có những loại này là chính.

  • Hoa hồng leo ghép mắt của nhà vườn Thái Lan
  • Hoa hồng giâm cành của Trung Quốc
  • Hoa hồng Bare root thuần hóa ( nhập nguyên gốc từ david Austin)
  • Hoa hồng Việt Nam do các nhà vườn Việt tự chiết cành, ghép mắt nhân giống

Vậy hàng loạt các giống trên và ma trận quảng cáo của các nhà vườn nên chọn loại nào, như thế nào để biết một cây giống hoa hồng tốt.

Cách chọn cây hoa hồng leo giống tốt.
Cây ghép mắt Thái Lan

hong-ghep-Thai (1)

Nền công nghệ sinh học của Thái lan rất phát triển vì vậy nông nghiệp của thái lan cũng rất phát triển, đó là điều ai đã từng sang Thái Lan đều phải thừa nhận. Và hàng ghép mắt Thái Lan cũng khuynh đảo thị trường Việt Nam giai đoạn 2014-2018 và hầu hết các cây hoa hồng leo to trên thị trường hiện nay, đều là cây của Thái Lan có thể coi hàng ghép mắt Thái Lan đã thay đổi được việc tiếp cận hoa hồng leo ngoại một cách dễ dàng hơn, không khó để bây giờ các bạn có thể sở hữu một cây hồng ngoại chỉ cần nhấc điện thoại lên alo, là có cây về tận nhà. Với hàng ghép mắt Thái Lan và những đặc tính tuyệt vời về khả năng kháng chịu khí hậu nóng ẩm khắc nghiệt của Việt Nam, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn yêu hoa và chơi hoa.

Hàng giâm cành Trung Quốc

hong-giam-canh-trung-quoc-1

Trung quốc là một nước có nền khoa học hàng nhái rất tốt, việc những cây lan công nghiệp mười cây như một, những cây đỗ quyên, mai đỏ, đã làm lên một thương hiệu Trung Quốc chơi một lần rồi bỏ, vậy với hoa hồng giâm cành sẽ thế nào?

Sẽ không khó để chúng ta có thể oder trên taobao.com một số lượng cây giâm cành về để các nhà vườn kinh doanh.

Đặc tính của cây giâm cành

Sinh trưởng yếu

Hoa bé

Kháng chịu thời tiết kém, kháng chịu sâu bệnh kém

Vậy tại sao trên thị trường vẫn có cây giâm cành to, thật ra những cây giâm cành to đều do các nhà vườn họ dùng mọi cách để kích cây nhanh lớn ra hoa nhiều, nên nhiều bạn thường gặp tình trạng ban đầu mua cây về rất đẹp ra nhiều hoa, lá mỡ màng nhưng về trồng một thời gian thì chết, hoặc lụi đi, hoa càng ngày càng bé đi không còn được như nhà vườn họ chăm.

Kết luận hàng giâm cành không phải không trồng được ở Việt Nam, tuy nhiên chăm sóc chúng sẽ vất vả hơn hàng ghép mắt, nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý cây thường chết, ra hoa cũng không to và sai như cây ghép. Vì vậy đây không phải là lựa chọn tối ưu, đặc biệt là đối với những người mới chơi chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng. Và với điều kiện khắc nghiệt như ở Việt Nam shop hoa khuyên bạn nên chơi cây ghép mắt, để có sức kháng chịu với thời tiết khắc nghiệt

Cây Bare root ( cây nguyên gốc của David Austin)

47135659_2429943040566117_1343479522674081792_n

Đây là cây được nhập nguyên gốc từ anh về, cây này hiện nay đang là cây giá cao nhất thị trường, các bạn chỉ lên mua những cây đã trồng ở việt nam 6 tháng phát triển ổn định để tránh rủi ro, vì cây bare root rễ trần khi chuyển từ anh về đang ở trạng thái ngủ đông. Về việt nam cây dễ bị sốc nhiệt vì vậy lên mua cây có chiều cao từ 1.2m-2m để đảm bảo cây chắc chắn sống được, loại này là hàng độc, không động hàng và rẻ tiền như hàng tàu khựa, hoặc hàng tầm trung là hàng thái lan, dành cho những bạn thích đồ độc lạ, thương hiệu đỉnh cao. Túm lại loại bare root khi đã được trồng ổn định là số một thị trường chỉ dành cho các bạn có điều kiện.

Cây ghép mắt Việt Nam

Mặt hàng này hiện nay đang phổ biến vì nó có giá thành rẻ hơn, nhưng ngược lại, đợi này mình lại nghe nhiều khách hàng phản ánh có một số nhà vườn bán giá khá cao, đặc biệt nổ tanh bành về mình nhiệt đới hóa, thuần hóa, về bản chất đều là thông tin sai lệch, thường họ hay trồng đất cây bố mẹ là cây ghép mắt của thái lan, rồi lấy mắt ghép hoặc triết cành, rồi tự phong là thuần hóa, hay nhiều giống, mình cũng không tiện nêu tên ở đây.

Về bản chất hàng ghép Việt, nó vẫn khỏe nhưng cần tìm được cây khỏe, nên tránh nghe nhà vườn quảng cáo năm tuổi, vì nó không đúng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *