Tổng quan về cây giống hoa hồng leo hiện có ở Việt Nam

Hiện tại trên thị trên thị trường các cây giống hoa hồng leo, hồng bụi, đang có nhiều loại.

Cây DA nhập từ Anh về.

Cây DA nhượng công nghệ do Thái Lan sản xuất.

Cây ghép Thái Lan sản xuất

Cây ghép do Việt Nam sản xuất

Cây giâm do Trung Quốc sản xuất

Cây chiết, giâm do Việt Nam sản xuất.

Thoái hóa trên hoa hồng leo và khái niệm thoái hóa.

Thoái hóa nó như thế nào, tại sao cây lại thoái hóa.

Cây bị thoái hóa, cái này là đặc điểm chung của hầu hết các cây, chứ không riêng với hoa hồng. Vậy như thế nào là thoái hóa, thoái hóa là quá trình cây trưởng thành đã dùng tới hạn việc ra hoa, đậu quả, nó sẽ xảy ra với tất cả các cây giâm, chiết, ghép, gieo hạt. Nhưng khi nào cây thoái hóa? Việc cây dẫn đến thoái hóa, là do quá trình chăm sóc cây, việc lạm dụng chất kích thích khiến cây luôn cho ra hoa, ra quả mà chưa đủ thời gian xoay vòng hoa, thường với hoa hồng ngoại là 30-45 ngày hoặc một số giống lâu hơn. Với việc lạm dụng chất kích thích khiến cây đẩy nhanh quá trình già cỗi, khiến tới một giới hạn nào đó nó ra hoa nhỏ đi, năng xuất không được như kỳ vọng. Việc này thường xảy ra với các làng hoa trồng lấy bông, khi cây già cỗi ra hoa kém họ sẽ thay lứa mới. Do cái này là người trồng hoa lạm dụng chất kích thích, khiến cây vượt quá tới hạn ngưỡng sinh sản. Và nó bị thoái hóa, hoặc có thể do quá trình chăm sóc, nó xảy ra với tất cả các phương pháp nhân giống. Chứ không chỉ với hoa ghép, nhưng nếu chúng ta không lạm dụng chất kích thích, không ép hoa, hoặc quá lạm dụng chất kích thích, phân bón lá. Thì cứ yên tâm tuổi thọ của cây hồng ghép nó có thể đạt cả trăm năm. Theo một số tài liệu mình đọc qua do DA cung cấp cây ghép nếu không bị băng giá, tuổi thọ nó có thể là vô định.

hoa-hong-tram-tuoi

Cây hồng khổng lồ trăm tuổi

Ở trong điều kiện bình thường, Nó sẽ ít khi bị thoái hóa, vì khi nói về thoái hóa thường nói về cây đời sau, chỉ khi nhân bản thứ N, Tức và lạm dụng quá nhiều đời ghép cây ( tức nhân bản không có cây mẹ có đinh, ra con cũng lại dùng làm cây mẹ, ra cháu lại làm mẹ, liên tục nhiều đời đến đời N, có thể bị thoái hóa.) cái này đang xảy ra với cây ghép Việt. Nhưng với nhiều nhà vườn làm cây chuẩn, hạn chế cây mẹ và có điều kiện rõ ràng thì việc thoái hóa rất khó xảy ra.

Ưu điểm, nhược điểm của từng loại hoa hồng leo, hồng bụi đang có ở Việt Nam

Hồng DA nhập từ Anh về.

scepter-isle

Cái này mình mới theo dõi một năm vẫn còn khá mơ hồ. mà giá nó cũng đắt đỏ, bán ra cũng tầm 7-80 Usd, lên mình không nói nhé. Về cơ bản thì chăm hơi vất vả, nhưng hoa thì rất đẹp. Không U, không tầm xuân, gốc 2 năm mới xuất, cây có hai loại Bare root, hoặc Potted Rose.

Hồng DA nhập từ Thái Lan về.

goc-hong-khoe

Tức là cây được nhà vườn DA liên kết và bảo hộ kỹ thuật và gán tag DA. Gần như 98% là cây DA sản xuất.

Về bản chất loại này khá là khỏe, hoa chuẩn fom, được sản xuất có nhiều tiêu chuẩn đầu ra, về mắt ghép, gốc ghép, kỹ thuật ghép, thời gian xuất cây. Cây rất khỏe phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, ưu điểm mượn gốc hồng dại của Thái Lan, thích nghi với khí hậu của Việt Nam, vì gốc ghép là hồng dại. Phát triển rất khỏe, càng ngày hoa càng to thường mình làm việc với mấy đại ca Thái Lan, họ có thể bảo hành hoa tối thiểu 15-20 năm hoa chuẩn fom cho mình, Nhược điểm giá cả đắt đỏ, dù biết nó đẹp nhưng giá nó vẫn quá cao so với bình quân dân số của chúng ta, dao động từ 700k- nhiều triệu, tùy kích cỡ cây.

Cây hoa hồng ghép Thái Lan

Với nền nông nghiệp phát triển, việc khoa học nông nghiệp của Thái Lan họ hơn Việt Nam là điều dễ hiểu. Cây có tiêu chuẩn đầu ra rõ ràng, cây tương tự với cây DA Thái Lan rất khỏe, càng trồng càng thấy rõ được ưu thế, nếu ai đã trồng cây Thái Lan, chắc sẽ không còn hứng thú quá nhiều với các giống do nước khác sản xuất.

37221220_949249628569007_7304892299866013696_n

Nhược điểm

Giá thành cao, gốc ghép cao, do các đại ca Thái Lan giải thích do khí hậu nhiệt đới gió mùa nó nhiều sâu bệnh, lên việc ghép cao vậy để tránh sâu bệnh tấn công mắt ghép, nó khác một chút nếu cây DA từ Anh về lại phải ủ ấm cho mắt ghép. Do khí hậu các nước châu âu nó băng tuyết. Nếu không ủ ấm cho mắt ghép DA nước Anh sẽ từ chối bảo hành.

Thi thoảng có chú tầm xuân lên, nhưng rất ít, vì qua quá trình nhân giống họ đã khử gần như hềt mắt hồng dại.

Cây giống hoa hồng ghép do Việt Nam sản xuất.

hong-ghep-viet-nam

Cây được sản xuất vẫn chưa có tiêu chuẩn đầu ra rõ ràng, mắt ghép cũng chưa được lựa chọn kỹ. Gốc ghép thì nhiễm bệnh u sùi cành. Cây vẫn phát triển bình thường, nhưng do quá tận dụng mắt ghép, gốc ghép, và không có dung dịch hỗ trợ nhiều. Lên cây vẫn yếu hơn cây ghép của Thái Lan. Kháng bệnh cũng không tốt bằng cây Thái Lan

Hay mọc mầm tầm xuân do chưa khử hết mắt tầm xuân.

90% các cây đều bị nhiễm bệnh u sùi cành làm cây không lớn được

Ưu điểm
Giá thành rẻ, khiến nhiều bạn có thể sở hữu cây giống hoa hồng ngoại.

Cây giâm cành, hoặc chiết của Việt Nam

Giâm cành hoa hồng leo, hồng bụi khá khó, lên thường các nhà sản xuất Việt Nam hay chiết cành hồng, tỷ lệ sống cao hơn.

Ưu điểm

Do một số giống hoa hồng ngoại, nó kháng được bệnh u, lên cây chiết hoặc giâm từ cây ghép nó ít bị u hơn.

Gốc đẹp hơn cây ghép, không có mầm tầm xuân lên.

Nhược điểm

Hoa hồng vốn xuất xứ ở xứ ôn đới, đặc biệt các giống hồng hiện đại của David Austin. Vì vậy nếu trồng trực tiếp mầm hồng tây, cây vô hình dung bị buộc phải thích nghi với khí hậu nhiệt đới gió mùa, đầy dẫy sâu bệnh của nước ta. Vì vậy giai đoạn hai năm đầu thường chúng ta thấy cây hồng chiết hoặc giâm nó sẽ yếu hơn ghép, với một số nhà vườn họ vẫn chăm được cây chiết, vì họ che nắng che mưa, thường xuyên sử dụng phân bón lá, khiến cây ở trong quá trình công nghiệp, 3-5 ngày phun thuốc phòng một lần. Khiến cây ở trong gần như điều kiện lý tưởng, cây vẫn lớn ầm ầm, dù bộ rễ còn kém, nó sẽ nảy sinh ra tình trạng khi bán về cho người chơi, cây sẽ còi đi, không chịu được điều kiện tự nhiên rất đến cây chết.

Giá thành cao hơn ghép Việt dù chất lượng chưa chắc đã hơn ghép Việt.

Cây hoa hồng giâm cành Trung Quốc.

Nhiều người tìm đến cây giâm cành Trung Quốc, đặc biệt nhà vườn vì cây Trung Qquốc giá thành nó tốt hơn, cũng dễ mua hơn hàng Thái Lan.

Với những sản phẩm đến từ Trung Quốc, họ thường chọn phân khúc giá thấp, nhưng vòng sản phẩm họ ngắn, họ tìm mọi cách để hạ giá thành sản phẩm sản xuất quy mô công nghiệp, lên chất lượng cây cũng rất kém. Do Trung Quốc họ có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, lên mã cây rất đẹp, nhưng thường sản phẩm này chăm khó hơn cả chiết hoặc giâm của Việt Nam.

hong-giam-canh-trung-quoc-1

Tổng kết
Với những năm đầu tiên về hoa hồng ngoại, thường các anh chị nhập ở DA, hoặc Heriloom về, sau đó một số bạn đã nhập cây Thái lan về bán để hạ giá thành sản phẩm, nhưng thời đó mùa hè Thái họ không xuất cây và hơn nữa họ sản xuất theo đợt, tức là đợt có cây này đợt có cây kia, vậy lên hàng giâm của tàu tràn sang, lợi thế giá rẻ hơn, gia tăng lợi nhuận cho nhà vườn, nhưng sản phẩm Thái Lan đang tốt, họ nghĩ ra cách bơm ra thông tin cây ghép thoái hóa, mặc dù chưa có bất kỳ ai trồng cây ghép bị thoái hóa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *